Uống collagen có làm thay đổi nội tiết không, có bị chậm kinh không?

Collagen mang đến nhiều lợi ích, được đồn thổi là “thần dược” nhưng thực tế hiệu quả không đáng kể nhưng còn gặp phải các tác dụng phụ. Uống collagen có làm thay đổi nội tiết không, có bị chậm kinh không, có ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản không? – cũng là thắc mắc của nhiều chị em bên cạnh những câu hỏi như: uống collagen có tăng cân không, có nổi mụn không?…

uống collagen có làm thay đổi nội tiết không
Có hay không việc uống collagen bị rối loạn nội tiết? 

Bước sang độ tuổi 44, gương mặt xuất nhiều nếp nhăn và các vết đồi mồi, nghe nói collagen có thể “cải lão hoàn đồng” chị Phương – Hà Nội vội vàng tìm đến viên uống collagen dùng ngay để cải thiện. Ròng rã suốt hơn 2 tháng sử dụng, chị buồn rầu “… Collagen đúng là giúp da dẻ mịn hơn và trông sáng hơn nhưng cũng không hiệu quả như mọi người nói. Các nếp nhăn vẫn vậy mà tôi còn thấy tăng cân, với lại hình như uống collagen làm thay đổi nội tiết thì phải. Tôi bị trễ kinh đến cả nửa tháng. Không biết có nên tiếp tục dùng không đây?”

Tương tự như chị Phương, bạn Thu Hồng – Đà Nẵng cũng gặp phải vấn đề tương tự. Thu Hồng cho biết: “Trước giờ kinh nguyệt luôn ổn định chứ không như lúc uống collagen. Có kỳ mình trễ đến cả mười ngày, có khi lại đến sớm. Uống collagen quả là giúp da căng hơn và mình cũng cảm thấy khỏe hơn thật nhưng sợ bị rối loạn nội tiết quá nên cũng khước từ nước uống collagen từ hồi đấy đến giờ”.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp gặp phải rắc rối này khi sử dụng collagen. Do đó các eva cho rằng việc hoài nghi việc uống collagen gây thay đổi nội tiết và làm chậm kinh là có căn cứ. Thực hư thế nào?

Uống collagen có làm thay đổi nội tiết không?

Theo Bs Bùi Hồng Liễu: Collagen là thành phần thiết yếu cho sức khỏe của da, móng, xương, tóc, dây chằng,… chắc hẳn nhiều người cũng đã biết. Tuy nhiên, việc bổ sung collagen chỉ mang lại hiệu quả khi sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, đúng thời điểm.

Cũng cần biết rằng: Các sản phẩm viên uống, nước uống collagen là thực phẩm chức năng và khả năng hấp thu đối với từng cá thể là khác nhau. Dễ thấy nhiều chị em uống collagen thấy ngay tác dụng chỉ sau một thời gian ngắn và dành nhiều lời ca ngợi cho chúng; còn một số khác thì dậm chân tại chỗ vì sự cải thiện là rất ít hoặc thậm chí là không có.

Nói về hiện tượng thay đổi nội tiết khi uống collagen thì chưa thể khẳng định chính xác là có hay không.

uống collagen có gây rối loạn nội tiết
Chưa có nghiên cứu nào khẳng định uống collagen bị thay đổi nội tiết

Các kết quả nghiên cứu đến thời điểm hiện tại đều nhận định: Collagen có thành phần thiên nhiên được chọn lọc kĩ càng, sản xuất tuân thủ quy trình khoa học và kiểm định ngặt nghèo rất an toàn cho sức khỏe. Chúng không can thiệp vào nội tiết tố của cơ thể, không gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như nhiều chị em đồn đoán.

Uống collagen có bị chậm kinh không?

Chậm kinh là một triệu chứng của việc rối loạn nội tiết. Như đã nói ở trên, uống collagen không làm thay đổi nội tiết nên không làm chậm kinh.

Cần biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nội tiết tố của cơ thể mất cân bằng và bị chậm kinh như: Stress kéo dài, lo lắng và căng thẳng quá mức, ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt thất thường, dùng thuốc tránh thai,… và không thể không nhắc đến là nguyên nhân là do mang thai. Do đó, trường hợp bạn sử dụng collagen mà bị chậm kinh thì nên rà soát tất cả những “kẻ tình nghi” này, chứ đừng vội đổ lỗi cho việc uống collagen.

Uống collagen có bị chậm kinh không
Có nhiều nguyên nhân gây trễ kinh nhưng “thủ phạm” không phải là collagen

Bên cạnh đó cũng nên xem xét sản phẩm bổ sung collagen mà bạn đang dùng có đảm bảo chất lượng hay không? Viên uống, nước uống collagen kém chất lượng và không có xuất xứ rõ ràng có thể gây ra nhiều tác hại khác như: Gây dị ứng, mẩn đỏ, táo bón, đau xương, cơ thể mệt mỏi, nhịp tim bất thường, nổi mụn, thay đổi vị giác,… Hãy đổi một loại collagen khác xem sao, nếu không biết loại nào tốt hãy nhờ sự tư vấn trực tiếp của chuyên gia để lựa chọn được một sản phẩm phù hợp. Khi dùng nên kết hợp việc bổ sung collagen bằng những loại thực phẩm bổ sung với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để mang lại hiệu quả cao nhất.

❣ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang gặp vấn đề gì?