Trị nám bằng kim ngân hoa có hiệu quả không?

Kim ngân hoa là một loại thảo dược quý thường được trồng trước nhà làm cảnh nhờ có hoa đẹp và hương thơm quyến rũ. Tuy nhiên nó cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số căn bệnh do nhiễm khuẩn và các vấn đề về da như mụn, nám hay tàn nhang…Vậy cách trị nám bằng kim ngân hoa như thế nào? Phương pháp này có thật sự hiệu quả không?

Trị nám bằng kim ngân hoa hiệu quả có tốt không?

Kim ngân hoa là một loại cây thuộc họ dây leo còn có tên gọi khác là nhẫn đông, cây vàng bạc…Hoa kim ngân có nhiều màu sắc khác nhau và có khả năng chuyển màu trong ngày từ trắng cho đến vàng. Loại hoa này không chỉ đẹp mà còn có hương thơm cực kỳ quyến rũ nên thường được nhân dân ta trồng trước sân làm cảnh và lấy bóng mát.

Trị nám bằng kim ngân hoa có hiệu quả không?

Bên cạnh công dụng làm cảnh, kim ngân hoa còn được xem là vị thuốc thảo dược quý nhờ có nhiều tác dụng. Phân tích thành phần hóa học của loại cây này các nhà nghiên cứu tìm thấy rất nhiều hoạt chất như Luteolin, Tannin,  Isochlorogenic acid trong thân cây, Loganin trong lá và Carotenoid,  Scolymozid… có trong hoa. Những thành phần trên có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, lợi tiểu, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

Đặc biệt kim ngân hoa còn có tác dụng trị mụn, làm mờ nám tàn nhang và các vấn đề về da. Tuy nhiên tác dụng này chỉ đến một cách từ từ. Bạn cần dùng áp dụng kiên trì lâu dài kết hợp với các biện pháp khác , đồng thời loại bỏ được nguyên nhân gây  nám thì mới có kết quả tốt. Vì vậy chỉ nên sử dụng cách trị nám bằng kim ngân hoa với mục đích hỗ trợ điều trị là chính.

THÔNG TIN THÊM

Cách trị nám bằng kim ngân hoa như thế nào?

Các bộ phận của kim ngân hoa như lá, hoa, cành đều có thể được sử dụng để làm thuốc trị nám.  Chúng có thể được sử dụng trực tiếp dưới dạng tươi hoặc khô hay kết hợp với 1 số vị thuốc khác để gia tăng hiệu quả.

Thu hái và sơ chế kim ngân hoa:

 • Đầu tiên bạn hái hết hoa kim ngân trước để nó không bị giập nát. Lưu ý chỉ hái những bông hoa sắp nở hoặc mới nở, hoa còn giữ nguyên màu trắng chưa chuyển sang vàng.
 • Tiếp theo chặt cành kim ngân hoa xuống. Nhặt lá để riêng. Phần cành cắt khúc dài cỡ 3-5 cm
 • Đem nguyên liệu rửa sạch, phơi hoặc sấy khô rồi cắt vào bọc ly nông hay để tươi dùng

1.  Trị nám bằng kim ngân hoa nguyên chất

 • Đối với thuốc dạng tươi: Lấy 1 hoa kim ngân tươi đem giã nát, hòa với chút nước và chắt lấy phần nước đun sôi lên  uống. Mỗi ngày uống 1 lần.
 • Dùng kim ngân hoa khô: Lấy 4-6 g hoa hoặc 10-12g lá sắc lấy nước đặc chia 2 lần uống hết trong ngày.

Trị nám bằng kim ngân hoa có hiệu quả không?

Hoa kim ngân sau khi được phơi khô

2.  Kết hợp kim ngân hoa với các vị thuốc khác trị nám

– Chuẩn bị: 

 •  Kim ngân hoa khô
 • Nhân trần tươi
 • Bạch cúc tươi
 • Thố ty tử tươi

Mỗi vị dùng 20g

– Cách thực hiện:

 • Nhân trần đem rửa sạch đất cát, thái nhỏ ra và đem phơi hoặc sấy khô
 • Kim ngân hoa rửa sơ cho sạch tạp chất
 • Thố ty tử rửa và phơi khô rồi giã nhỏ ra
 • Cho tất cả các nguyên liệu thuốc vào trong ấm nấu với 1 lít nước. Đun sôi khoảng 10 phút rồi gạn lấy nước làm thuốc uống trị tàn nhang, nám da.

Lưu ý: Người có tì vị hư hàn, đang bị tiêu chảy hoặc cơ thể  ra quá nhiều mồ hôi không nên trị nám bằng kim ngân hoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang gặp vấn đề gì?