Tàn nhang là gì? Những dấu hiệu cơ bản của tàn nhang

Tàn nhang là tình trạng trên bề mặt da xuất hiện những đốm tròn nhỏ có màu nâu hoặc nâu đen nằm rải rác hoặc mọc thành từng mảng lớn trên da. Tàn nhang có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng chúng tập trung chủ yếu ở mặt là nhiều nhất. Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc những người có làn da nhạy cảm là đối tượng dễ bị tàn nhang nhất.

Do tác động của môi trường sống bên ngoài cùng với các yếu tố bên trong cơ thể như nội tiết tố, stress, gen di truyền mà ngày càng có nhiều chị em bị tàn nhang. Những đốm tàn nhang khiến cho da trở nên đen sạm trông rất mất thẩm mỹ. Do vậy chúng cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.

tan-nhang-la-gi5Đối tượng nào dễ bị tàn nhang nhất?

Theo các chuyên gia da liễu thì những đối tượng sau là dễ bị tàn nhang tấn công nhất:

  • Những người có da trắng, mỏng
  • Phụ nữ mang thai và sau sinh: đây là những đối tượng rất dễ bị tàn nhang do trong quá trình mang thai, sinh con và nuôi con lượng hooc môn trong cơ thể có sự thay đổi liên tục không ổn định.
  • Phụ nữ ngoài 30 và phụ nữ tiền mãn kinh: Ở những đối tượng này làn da có sự lão hóa theo tuổi tác , cùng với sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen nên da rất yếu và mất cơ chế tự bảo vệ trước sự tấn công của các yếu tố bên ngoài môi trường gây nên tình trạng nổi tàn nhang trên da.
  • Những người có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ: Da không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất sẽ rất xấu và yếu nên dễ bị tàn nhang khi bị các yếu tố xấu tác động.
  • Những người  hay làm việc ngoài trời:  thường xuyên phải chịu tác động của các tia UV, UVB gây hại làm tăng hắc tố melamin dưới da và hình thành nên các đốm tàn nhang màu nâu mất thẩm mỹ.
  • Ngoài ra những người hay bị stress, người hay sử dụng mỹ phẩm, người trong gia đình từng có người thân bị tàn nhang cũng là những đối tượng dễ bị tàn nhang nhất.

tan-nhang-la-gi3

Phụ nữ sau 30 tuổi rất dễ bị tàn nhang

 Những dấu hiệu cơ bản của tàn nhang

Một số đặc điểm cơ bản dưới đây sẽ giúp chị em nhanh chóng nhận diện được mình có thật sự bị tàn nhang hay không:

  • Ban đầu trên bề mặt da xuất hiện những đốm hình tròn, kích thước nhỏ, bề mặt phẳng.
  • Về màu sắc:  Những đốm tàn nhang có thể biểu hiện dưới nhiều màu sắc khác nhau như màu nâu nhạt, nâu vàng, nâu đen như cà phê, nâu đỏ hoặc màu đỏ.
  • Vị trí hay nổi tàn nhang nhất là những vùng da hở như trán, má, mũi, cằm, vùng cổ, 2 bên cánh tay, ngực…
  • Những đốm tàn nhang này sẽ tự mờ đi vào mùa đông, khi cơ thể khỏe hơn, nội tiết tố trong cơ thể hoạt động ổn định. Ngược lại chúng sẽ đậm màu hơn vào mùa hè hoặc sau khi làm việc ngoài trời nắng.

Tàn nhang thường bám dai dẳng trên da gây mất thẩm mỹ và khiến cho chị em mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Chính vì vậy những đối tượng dễ bị tàn nhang cần đặc biệt chú ý đề phòng với những đốm màu nâu này và tìm cách loại bỏ chúng ngay khi tàn nhang mới vừa xuất hiện

Bạn nên xem thêm:

Bạn đang gặp vấn đề gì?