Nám da là gì? Những lý do khiến bạn bị nám da mặt

Nám da là hiện tượng gia tăng quá mức của các hắc sắc tố melamin dẫn đến sự xuất hiện của các đốm sẫm màu trên da. Bạn có thể bị nám do thay đổi nội tiết tố, do thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, do sử dụng mỹ phẩm bừa bãi hay do yếu tố tâm lý tác động. Việc hiểu rõ nám da là gì? Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nám da sẽ giúp cho bạn biết cách phòng ngừa và xóa nám hiệu quả hơn.

Nám da là gì?

Nám da thực chất là sự gia tăng quá mức của các hắc sắc melamin bên dưới lớp biểu bì da dẫn đến sự xuất hiện của đốm sẫm màu trên da. Các vết nám thường có màu nâu vàng hay nâu đậm với nhiều kích thước khác nhau tập trung chủ yếu trên khuôn mặt chủ yếu ở các vùng gò má, trán, mũi. Ngoài ra nám còn có thể xuất hiện ở các vùng cổ, cánh tay, ngực, lưng nhưng ít hơn.

Nám da là gì? Những lý do khiến bạn bị nám da mặt 2

Nám da là gì ? Làm thế nào để loại bỏ nhanh nhất ?

Thống kê cho thấy có tới 40% phụ nữ  lứa tuổi ngoài 30 bị nám da mặt ở cấp độ nặng. Theo thời gian các đốm nám sẽ lan rộng và phát triển đậm màu hơn khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn.

Các chuyên gia da liễu chia nám thành 3 loại chính là nám mảng, nám chân sâu và nám hỗn hợp với các đặc điểm chính như sau:

  • Nám mảng: Loại nám này có chân khá nông và nằm ngay lớp biểu bì của da. Nám mảng có màu sắc khá nhạt và thường xuất hiện ở các khu vực gò má, trán
  • Nám chân sâu: Loại nám này mọc thành từng nốt riêng lẻ, có chân nám ăn sâu dưới lớp thượng bì và hạ bì, sẫm màu. Nám da chân sâu chủ yếu tấn công đối tượng phụ nữ tuổi tiền mãn kinh
  • Nám hỗn hợp: Những người bị loại nám này thì da vừa có nám mảng vừa có nám chân sâu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vì sao bạn bị nám da ?

Việc xác định được nguyên nhân gây nám là yếu tố quan trọng giúp bạn tìm ra được các chữa trị hích hợp. Bạn có thể bị nám vì những lý do dưới đây:

– Do nội tiết tố thay đổi:

Ở phái nữ nội tiết tố thường có sự thay đổi trong những ngày hành kinh hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh. Sự rối loạn nội tiết tố sẽ kích thích các hắc sắc tố melamin tăng sinh mạnh dẫn đến sự xuất hiện của các vết sậm màu trên da.

– Nguyên nhân dẫn đến nám da mặt do tác hại của ánh nắng mặt trời:

Các tia UVA, UVB có rất nhiều trong ánh nắng mặt trời, đặc biệt là ánh nắng vào buổi trưa , chúng có thể chiếu thẳng vào sâu trong da kích thích sự sinh sản và phát triển của các hắc sắc tố melamin khiến cho da bị nám.

Nám da là gì? Những lý do khiến bạn bị nám da mặt 1

Những lý do khiến da mặt bị nám

Sử dụng mỹ phẩm bừa bãi gây nám da mặt:

Trong mỗi loại mỹ phẩm đều ít nhiều chứa hóa chất gây hại cho làn da, do vậy việc chị em thường xuyên dùng mỹ phẩm , đặc biệt là các loại kem lột tẩy có hóa chất tẩy trắng mạnh sẽ khiến làn da bị tổn thương nghiêm trọng và mất dần cơ chế tự bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài dẫn đến nám. 

– Tâm lý không tốt cũng là nguyên nhân dẫn đến nám da mặt:

Stress, lo âu, suy nghĩ nhiều, căng thẳng kéo dài hay những mệt mỏi trong cuộc sống có thể dẫn đến sự hình thành của các đốm màu nâu trên da và cũng là yếu tố tác động khiến cho nám ngày càng lan rộng.

Qua bài viết trên có lẽ bạn đã biết nám da là gì ? Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nám da. Việc hiểu rõ về nám sẽ giúp cho bạn biết cách phòng ngừa và tìm ra phương thuốc chữa nám hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang gặp vấn đề gì?